ผู้ค้นคว้าได้ทำการสอบคนจีนทั้งชายกับหญิงจำนวน ๗๕๐ คน อายุระหว่าง ๔๐-๕๙ ที่อยู่ในหมู่บ้านภาคใต้กับภาคเหนือของประเทศจีน ส่วนใหญ่หุงอาหารเอง กับไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป ประมาณ ๘๒%ใช้ผงชูรส (MSG) ครอบครัวที่ใช้ผงชูรสมากมีจำนวนคนอ้วนมากเป็นสามเท่าของพวกที่ไม่ใช้ผงชูรส ทั้งนี้ได้เอาการออกกำลัง จำนวนแคลอรี่ที่กิน และปัจจัยอื่นๆมาคิดด้วยแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างการกินผงชูรสกับความอ้วนนี้รู้กันในสัตว์ทดลองมานานแล้ว แต่เพิ่งมารู้ในคน
MSG หรือ monosodium glutamate เป็นสารเคมีที่ทำให้อาหารมีรสชาดมากขึ้น บางคนเชื่อว่าเป็นรสที่ห้า คือนอกเหนือจากรสที่พบเป็นประจำสี่รส (หวาน เปรี้ยว เค็ม และ ขม) ไปกระตุ้นเซลล์ในสมองที่เกี่ยวข้องกับรส ประมาณกันว่าเมื่อ ๕๐ กว่าปีที่แล้วในอเมริกามีการใช้ MSG เกือบห้าแสนกิโลกรัมต่อปี ทุกวันนี้การใช้เพิ่มขึ้น ๓๐๐ เท่าตัวจากเมื่อ ๕๐ ปีก่อน จำนวนคนที่น้ำหนักเกินก็มากขึ้นหลายเท่า
นอกจากจะทำให้น้ำหนักเกินแล้ว ผงชูรสยังอาจทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ปวดหัวรุนแรง กับหัวใจเต้นเร็ว
การป้องกันไม่กินผงชูรสนั้นทำได้ยาก ถึงแม้จะทำอาหารกินเอง เพราะเครื่องชำที่ใช้อาจมีผงชูรสผสมไว้ก่อนแล้วโดยไม่รู้ หรือฉลากไม่บ่งไว้ ยกตัวอย่าง เช่น น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำพริกศรีราชา ตังฉ่าย ผักดองต่างๆ ฯลฯ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น